Higurashi, the Story

Higurashi the StoryBài viết mổ xẻ cốt truyện bộ “Higurashi no Naku Koro ni” – là game/anime để lại khá nhiều ấn tượng trong giới yêu anime-style và thể loại truyện kinh dị, huyền bí.
Vì anime này xem hơi loằng ngoằng nên tự ép mình viết ra đây, lấy lý do tìm hiểu nó – sao nó lại được nhiều người thích đến vậy.

Sơ lược

Tên series, romaji: Higurashi no Naku Koro ni
Kanji: ひぐらしのなく頃に
English: When cidadas cry, When they cry
Watch trailer PS2: http://www.youtube.com/watch?v=evQ6Wy7jX-k

Higurashi no Naku Koro ni là câu chuyện xoay quanh những cái chết không rõ thủ phạm ở vùng Hinamizawa – một ngôi làng nhỏ (không có thật, thời điểm năm 1983). Người ta đồn rằng những con quỉ đã lấy đi sinh mạng của những người đó. Nhưng cũng có cơ sở nói rằng UFO gây ra… nhưng bản thân người theo dõi câu chuyện lại có thể nghi ngờ chính những nhân vật trong phim là thủ phạm. Tất cả những tình tiết xoay vòng theo những hướng khó hiểu. Vậy đâu là câu trả lời cho những vụ giết người đó?

Đây là anime xây dựng từ một game dạng visual-novel cùng tên. Vì game quá thành công nên nó được dựng thành anime. Truyện bao gồm 8 chương chính, chia làm 2 phần: phần các câu hỏi (Question Arc, 4 chương) và phần các câu trả lời (Answer Arc, 4 chương). Anime có 2 seaons, season 1 là 26EP, season 2 là 24 EP có thể được phân định theo hình dưới đây.

higurashi_eps_mapping.jpg

Nhân vật

higurashi_keiichi.jpgMaebara Keiichi
Keiichi là học sinh mới chuyển từ thành phố về Hinamizawa một tháng trở lại đây. Cuộc sống ở vùng quê này không chán như cậu tưởng, bạn bè và mọi thứ đều có ý nghĩa đặc biệt riêng của nó. Có điều, trong một lần cùng Rena đi thăm một bãi rác cũ, Keiichi nhận ra những điều không bình thường ở ngôi làng này. Tất cả từ một vụ giết người chặt ra làm 5 khúc O_o
Keiichi có lẽ là nhân vật chính trong phần Question Arc. Các chương được diễn giải như các tình tiết xảy ra xung quanh cậu – theo lỗi kể của Keiichi, những gì cậu cảm thấy.

higurashi_rena.jpgRyūgū Rena
Với vẻ ngoài xinh xắn, Rena cũng là học sinh chuyển từ nơi khác về Hinamizawa, nhưng là một năm trước Keiichi. Rena đặc biệt yêu thích những gì đáng yêu (cute, kawaii). Trong anime, cô bé như phát điên lên vì những thứ đó. Nhưng những gì thể hiện thông thường không thể là tất cả, một Rena giận dữ và điên cuồng cũng thật sự khủng khiếp. Điều này góp phần đặt thêm sự nghi ngờ của người xem vào Rena là thủ phạm.
Sau loạt game và anime, nhân vật Rena có vẻ rất nổi. Chắc thế nên trong game Higurashi – day break Rena cũng mạnh nhất nhì luôn. Rena ném dao + chém thì thôi rồi ^^”

higurashi_mion.jpgSonozaki Mion
Mion là người lớn tuổi nhất trong trường ở Hinamizawa (trường chỉ có 15 học sinh học chung 1 lớp) và cô đồng thời là lớp trưởng ở đây. Mion tính cách bề ngoài có phần láu cá, con trai nhưng thực ra chỉ để che giấu những tính con gái của mình (có vẻ Mion thích Keiichi). Trong gia đình, Mion là người có quyền lực sau oni-baba (bà già quỉ, tức bà ngoại của cô). Điều này trở nên hơi bất lợi cho Mion vì nó sẽ khiến người khác nghi ngờ Mion dính líu tới những vụ giết người. mất tích. Mion thường mang theo súng hơi.

higurashi_rika.jpgFurude Rika
Rika ít tuổi hơn Keiichi, đồng thời là một miko (priestess kiểu Nhật) tại ngôi đền của làng Hinamizawa. Bỏ cái vẻ ngoải trẻ con dễ thương ra thì đây là nhân vật khó hiểu nhất – có vẻ như Rika biết nhiều nhất và là nhân vật mang toàn bộ yếu tố quan trọng trong những vụ mất tích và giết người tại đây (liên quan tới lời nguyền của Oyashiro-sama). Vai trò quan trọng của Rika càng ngày càng thể hiện rõ hơn sau từng chương của anime đặc biệt là trong season 2 với sự góp mặt của vị thần Hanyū (1 kiểu thổ địa) luôn luôn đi cùng cô.

higurashi_satoko.jpgHōjō Satoko
Satoko học cùng lớp, cùng tuổi với Rika. Cô gái này thường thấy đi chung với Rika và (hình như cả ở chung trong một giai đoạn nào đó). Satoko có một anh trai là Satoshi (mà cô thường gọi là Nii-Nii), trông khá giống với cô. Vì hoàn cảnh bố mẹ mất sớm, Satoko trở nên bị lệ thuộc vào anh, cái gì cũng anh đến nối nhiều khi khiến người xung quanh nhiều khi phát khùng. Tuy nhiên trong quá trình anime phát triển thì chi tiết Satoko muốn mình trở nên cứng rắn, ko còn dựa dẫm vào anh mình nữa.
Cuối cùng, Satoko ko phân biệt được súp-lơ trắng và xanh có lẽ bị mù màu hay gì đó (Satoshi cũng bị).

higurashi_shion.jpgSonozaki Shion
Shion là chị em sinh đôi của Mion nhưng không sống chung với Mion mà sống ở một thành phố khác. Trong một lần trốn về Hinamizawa, Shion và Mion nhiều lần đổi vai cho nhau khiến mọi việc trở nên rất kho phân định ai làm gì, ai không làm gì ^^”
Shion rất yêu Satoshi, tình yêu này là một yếu tố mang đến nhiều đau đớn cho cả anime. Shion thường mang theo kìm điện (1 hit – you fall)

Các chương

Onikakushi-hen – Demonaway chapter
Chương giới thiệu. Bắt đầu khá thanh bình nhưng mọi việc bắt đầu trở nên khó hiểu khi Keiichi tìm ra bài báo về vụ giết người cắt làm 5 mảnh ở đập nước. Cố gắng tìm hiểu qua bạn bè, nhưng có vẻ như tất cả bạn bè của cậu đều lảng tránh – thay vào đó họ trở nên rất khó hiểu với những câu hỏi như đi guốc vào bụng Keiichi. Mặc dù với sự giúp của ông cảnh sát trưởng, Keiichi vẫn đi đến một kết thúc bi thảm của chương là bị Mion tiêm một loại chất gì đó vào người khiến cậu tự cào rách cổ chết. Trước khi chết, Keiichi “không quên” dùng gậy bóng chày giết chết Rena và Mion -_-”
Chương này kết thúc buồn thảm xen lẫn quá nhiều điều khó hiểu, nó khiến người ta.. chả hiểu gì cả. Có lẽ chỉ có thể đổ tại thế lực siêu nhiên nào đó. Nhưng phần nhiều chương này khắc hoạ Rena như là kẻ đứng đằng sau mọi việc (kẻ thủ ác, hehe).

Watanagashi-hen – Cotton driffting chapter
“Watanagashi” là tên một lễ hội diễn ra sau mùa đông của người Nhật để cảm ơn cây bông cùng các loại khác đã giúp con người ta sống trong mùa đông. Chương này, mọi việc bắt đầu rất bình thường, nó giống như là một câu chuyện khác về nhóm bạn, một side story bên cạnh chương đầu – nhưng không phải.
Chương này giới thiệu thêm một nhân vật mới – Shion – chị em sinh đôi của Mion. Tuy khác nhau về tính cách và hoàn cảnh nhưng vẻ bề ngoài của hai người này giống hệt nhau (chỉ khác thói quen ăn mặc, đầu tóc). Trong buổi lễ hội, Keiichi, Shion cùng Jirō Tomitake (một phóng viên ảnh tự do) và Miyo Takano (y tá) đã đột nhập vào nhà kho của ngôi đền – nơi được coi là chốn linh thiêng của Hinamizawa. Sự việc này không biết bằng cách nào đã bị lộ ra ngoài sau đó. Jirō Tomitake và Miyo Takano bị chết, còn Keiichi và Shion thì sống trông nỗi lo sợ 2 đứa sẽ là những người bị mất tích vì lời nguyền rằng mỗi năm sẽ có 1 người chết và 1 người mất tích => năm nay có 2 người chết rồi thì sẽ có 2 người mất tích.
Và, người mất tích tiếp theo, lại là ông trưởng làng (Kiichirō Kimiyoshi) và rồi là Satoko và Rika-chan. Trước sự bất lực tìm kiếm, Rena đã phần nào đoán ra được rằng Rika đã đi xin đậu tương ở nàh Sonozaki, Satoko đi theo và cùng mất tích tại đó. Hai người bạn đến tận nhà Sonozaki để hỏi và kết thúc bằng việc Keiichi suýt bị Mion tra tấn chết.
Đây là chương có nhiều người chết nhất, gần như chết hết -_-” chỉ còn Keiichi (mà thực ra ko biết Keiichi có sống sót ko nữa) và Rena. Chương này chỉ ra 2 điều khó hiểu:
– Mion đâm Keiichi sau khi sự việc đã được cảnh sát giải quyết, Keiichi đã về nhà. Vậy nhưng xác chết Mion lại được tìm thấy trong cái giếng nhà Sonozaki. Vậy người đâm Keiichi là ai? => Phần này sau đó được giải đáp, người đâm Keiichi là Shion (giả làm Mion).
– Keiichi cùng Shion, Takano và Tomitake đột nhập vào nhà kho đêm vũ hội. Takano được tìm thấy chết sau đó (cùng đêm), nhưng kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy Takano chết trước đó 1 đêm. Vậy Keiichi đi với ai? => ko có lời giải đáp đến bây giờ, có lẽ vì anime bị thiếu chương.

Tatarigoroshi-hen – Curse killing chapter
Một chương khác, kể về một hướng khác của câu chuyện. Mở đầu là xác chết của Satoshi – người mà được cho là đã bỏ trốn khỏi ngôi làng.
Trong những buổi học, Keiichi bất chợt nhận ra Satoko có gì đó không được ổn lắm. Qua dò hỏi thì biết được là do ông chú nát rượu của cô liên tục đánh đập Satoko lẫn nhà cửa. Tự dưng trong Keiichi xuất hiện một ý định điên khùng: giết ông chú của Satoko để cô bé được thảnh thơi.
Trong đêm vũ hội, Keiichi đã lập sẵn 1 kế hoạc giết người hoàn hảo, và thành công. Nhưng, hình như người bị chết đã ko chết. Keiichi không dự vũ hội mà mọi người khẳng định cậu có mặt ở vũ hội.. Chương kết thúc với việc Keiichi kinh hoàng phát hiện ra xác chết của Rika và bị Satoko hiểu nhầm đẩy xuống sông.
Chương này, Keiichi là người sống sót duy nhất (do rơi xuống sống) sau khi cả ngôi làng bị tiêu huỷ vì tai nạn khí gaz.

(writing in progress)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s